Hướng dẫn chườm đá sau nhổ răng khôn

Sưng ngoài yếu tố nguyên nhân là can thiệp xâm lấn, thì còn yếu tố cơ địa. Với những người có mô liên kết lõng lẽo, dễ tụ dịch thì sưng cũng có tầng suất cao dễ gặp. (Có case tụ cả máu bầm ra má).

Thời gian vàng để chườm lạnh hiệu quả chỉ từ 4-6 tiếng đầu tiên. Và hầu hết mọi người khi chườm đều không đủ vì họ không hiểu rằng “chườm lạnh chính là thuốc kháng viêm tự nhiên, hiệu quả và ít chi phí nhất”. Cơ chế của chườm lạnh chính là co mạch khi giảm nhiệt độ vùng quanh tổn thương, giúp ngăn chặn các cơ chế phù viêm (sưng) tiến triển.

Thời gian và mức độ sưng, cũng như đáp ứng với chườm lạnh hiệu quả ở mức độ nào cũng tuỳ cơ địa. Nhưng cứ theo tình hình chung thì tạm quy ước như này :

– Thời gian 2-5ph/ lần chườm (tuỳ cơ địa, nhưng dấu hiệu để biết như nào là đủ cho 1 lần đó là : lạnh, tê mất cảm giác da niêm ở vùng chườm thì ngưng để TRÁNH BỎNG LẠNH – cái gì quá liều cũng không tốt)

– Tần suất : thấy có cảm giác lại thì lại chườm (cũng thường là cách 2-5ph, tuỳ cơ địa)

– Quá trình lặp lại 4-6 tiếng đầu tiên (nếu lâu hơn thì càng tốt), nhưng một khi đã sưng rồi thì chườm lạnh không còn hiệu quả nữa.

Vậy khi đã bắt đầu sưng (sưng đỉnh điểm sẽ rơi vào ngày thứ 2 hoặc 3 sau nhổ răng, và giảm dần trong 3-5 ngày sau đó), thì cần làm gì? Chườm ấm sẽ giải quyết vấn đề sưng!
Thời gian và tần suất : tương tự chườm lạnh, nhưng có thể chườm liên tiếp 1-2 ngày (hoặc thời gian càng nhiều càng tốt, nếu bạn không rãnh tay).

Thật ra, nếu đã sưng, chườm ấm cũng chỉ làm giảm hay làm cho quá trình bớt sưng nhanh hơn (cũng chỉ vài ngày), nên nếu thấy quá anh hưởng việc chườm ấm cũng có thể làm. Còn nếu không chườm thì cũng sẽ bình thường sau vài ngày. Nên chườm lạnh vẫn là quan trong và hiệu quả hơn, phòng vẫn hơn chữa.

Chú ý khi chườm ấm: trước khi đưa túi chườm lên mặt, nên chườm thử ở mặt trong cánh tay kẻo BỎNG.

Đọc tiếp Chăm sóc sau nhổ răng khôn như thế nào?    Ý KIẾN bình luận