Khi nào răng khôn cần nhổ

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm khi xương hàm đã phát triển ổn định, răng khôn mọc trên 17 tuổi. Theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ chức Chăm sóc Răng miệng Hoa Kỳ thì có khoảng 85% được bác sỹ chỉ định nhổ răng khôn. Tại sao cần phải NHỔ RĂNG KHÔN có phải đang là thắc mắc của bạn ?

Răng khôn mọc sau cùng khi xương hàm đã phát triển cứng chắc và khá ổn định, các răng khác mọc đầy đủ trên cung hàm nên trường hợp răng khôn không đủ chỗ để mọc lên rất hay gặp. Lý do răng khôn cần phải nhổ đi vì chúng thường mọc vào vị trí không thuận lợi, mọc ngầm, mọc lệch. Bên cạnh đó, răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm nên việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, là cơ hội tốt cho vi khuẩn sinh sôi và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu…Răng khôn mọc lệch và ngầm dễ bị nhồi nhét thức ăn, khó vệ sinh nên thường gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân như sưng, đau, nhiễm trùng, há miệng hạn chế… các răng này thường thực hiện ăn nhai kém. Vì vậy, chỉ định nhổ bỏ răng khôn để tránh những biến chứng sau:

1, Hôi miệng, đau nhức nhiều lần do viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm (đây là trường hợp thường thấy nhất) gây sưng đau, khó chịu, mà “gia chủ” và người thân thường nghĩ là răng “đang mọc”, mỗi lần một ít, nhiều lần rồi thôi (thôi ở đây là nhổ răng luôn thì hết ạ). Đó là sự hiểu nhầm tai hại, vì biến chứng có thể nguy hiểm không ngờ. Nếu răng khôn có thể mọc được bình thường, nó đã hoàn tất từ rất sớm sau lần đau đầu tiên. Còn việc tái phát lặp đi lặp lại, nhiều khả năng là do răng đã kẹt xương, dẫn đến lợi trùm, tích thức ăn và tạo ra túi nhiễm trùng! Khuyến cáo : tần suất ngày càng gần và sưng đau hơn!

Tham khảo

Cảm nhận sau khi nhổ 4 răng khôn 1 lúc tại Thái Bình

Chăm sóc sau nhổ răng khôn như thế nào?

2, Sâu răng, Tổn thương răng bên cạnh

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng trên cung hàm thức ăn dễ bị nhồi nhét trong này, việc vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là cơ hội cho mảng bám và vi khuẩn hình thành tấn công và phá hủy lớp men răng ở ngoài, gây sâu răng. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời thì bệnh lý sẽ phát triển nặng hơn, gây ra viêm tủy, áp xe quanh chân răng.

Rất nhiều trường hợp răng khôn không đủ chỗ mọc, mọc đâm sang răng số 7 bên cạnh khiến răng này bị tổn thương, dễ bị sâu răng, lung lay hay thậm chí là mất răng.

Hình ảnh răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7

Tham khảo những feedback bệnh nhân đã nhổ răng tại Nha Khoa Ngọc Tại đây 

3, Xô lệch khớp cắn

Một ngày nọ, bạn nhìn vào gương và phát hiện một vài răng phía trước bị thay đổi vị trí so với trước kia thì nên nghĩ xem răng khôn phía sau đã nhổ hay chưa? Một số giả thuyết nguyên nhân là do trong quá trình mọc, răng khôn có thể gây chèn ép làm chen chúc, xô lệch các răng này, gây mất thẫm mỹ, về lâu dài các răng bị bất hoà về vị trí có thể bị sâu kẻ răng, chấn thương khớp cắn, nha chu…

Việc răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm có thể tạo ra những biến chứng cũng như những nguy hiểm mà nhiều người không thể lường trước được. Chính vì thế, để đảm bảo sự an toàn cho vấn đề sức khỏe răng miệng, thì mọi người nên đến các phòng khám nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Răng khôn mọc lệch xô đẩy răng bên cạnh

Nếu bạn nhận thấy những biểu hiện bất thường, bệnh nhân nên đến trung tâm nha khoa điều trị kịp thời. Tuyệt đối tránh tình trạng để bệnh phát triển nghiêm trọng dẫn đến các tai biến nguy hiểm. Tại Nha Khoa Ngọc áp dụng những công nghệ mới nhất về nhổ răng khôn như nhổ răng không sang chấn, ghép tiểu cầu sau nhổ răng tăng tốc độ lành thương, có XQ tại chỗ phục vụ việc nhổ răng và tất cả đồ đạc, dụng cụ đều vô trùng tuyệt đối nên nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn Nha Khoa Ngọc để nhổ răng khôn

Hãy gọi ngay cho BS Ngọc 0913833959  để tư vấn về răng khôn nhé

Nha Khoa Ngọc hân hạnh được phục vụ các bạn!

     Ý KIẾN bình luận